บทความการเงิน

เหตุผล ที่ต้องมีนักวางแผนการเงินไว้เป็นเพื่อนคู่คิด

สาวๆเป็นกันบ้างมั้ยคะ? เซ็ตเป้าหมายการใช้เงินแต่ละเดือนไว้อย่างดิบดี

แต่พอสิ้นเดือน เงินเหมือนติดปีกบินหายออกจากกระเป๋าอย่างรวดเร็ว


ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า เดือนๆนึงเรามีค่าใช้จ่ายมากมายต้องรับผิดชอบ

และยังต้องแบ่งเงินไว้ในส่วนอื่นๆอีก เช่น แบ่งเก็บ หรือ เอาไปลงทุนในอนาคต เราจะเห็นว่าการตัดสินใจเรื่องการเงินนั้นสำคัญมากลองนึกถึงตู้เสื้อผ้าที่ไม่ได้จัดดูนะคะสาวๆ มันจะวุ่นวายขนาดไหน ถ้าจะไปเที่ยวยุโรปก็ไม่รู้มีเสื้อกันหนาวรึยัง จะไปอาบแดดชายทะเลก็ไม่แน่ใจว่าชุดว่ายน้ำยังใส่ได้รึเปล่าเรื่องเงินก็เหมือนกันค่ะ ถ้าไม่จัดการดีๆ ชีวิตอาจจะวุ่นวายได้


แล้วถ้าเราอยากจัดตู้เสื้อผ้าด้านการเงินให้เป็นระเบียบ มีเสื้อไล่เรียงตามเป็นสีๆ มีชั้นเก็บกระเป๋า เราจะหาใครมาเป็นเพื่อนคู่คิดกันดีนะ? คำตอบก็คือ 'นักวางแผนการเงิน' นั่นเอง


แต่ก่อนที่สาวๆจะหานักวางแผนการเงิน เรามาดูกันก่อนดีกว่า ว่า

ทำไมเราต้องมีนักวางแผนการเงินไว้เป็นเพื่อนคู่คิดการวางแผนการเงินเป็นเรื่องสำคัญ ไม่ว่าจะมีเงินมากหรือมีเงินน้อย


ในยุคนี้ เงินแทบจะเป็นปัจจัยสำคัญในชีวิต ไม่ว่าจะ เกิด แก่ เจ็บ ตาย รวมไปถึงปัจจัย 4 ที่เราก็จำเป็นต้องใช้เงินซื้อเช่นกัน แต่เรามักไม่ค่อยคุยกันเรื่องเงิน อาจเพราะเห็นว่าเป็นเรื่องส่วนตัว หรือต่อให้มีความรู้การเงินมากมาย ก็อาจจะยุ่งกับภาระหน้าที่จนไม่มีเวลาจัดการเรื่องการเงินให้ตนเองอย่างจริงจัง แต่ถ้าลองมองดูดีๆ การตัดสินใจเรื่องการเงินมักมีผล

กระทบกับชีวิตในระยะยาว และยังมีผลกับทรัพย์สินที่เราจะมีในอนาคต


ในเมื่อเรื่องเงินสำคัญ เราต้องมีผู้เชี่ยวชาญเป็นที่ปรึกษา


ยกตัวอย่างง่ายๆ เหมือนเวลาสาวๆแพลนจะไปเที่ยว สาวๆก็ต้องรู้ใช่มั้ยคะ ว่าจะไปที่ไหน จะไปยังไง ถ้าจะบิน flight ไหน ถ้าจะขับรถ ใครขับ จะพักที่ไหน จะไปกี่วัน budget เท่าไหร่ ทุกอย่างต้องวางแผนกันล่วงหน้าใช่มั้ยคะ


เรื่องเป้าหมายทางการเงินก็เช่นกันค่ะ ถ้าไม่ได้ตั้งเป้าหมายขึ้นมา และวางแผนไปสู่เป้าหมายทางการเงินนั้น ก็เหมือนเราปล่อยเวลาล่วงเลยไปในแต่ละวันเหมือนเราแก้ปัญหาเฉพาะหน้าไปเรื่อยๆ


แต่ที่ปรึกษาการเงินจะผ่านกระบวนการฝึกอบรมด้านนี้โดยเฉพาะค่ะ


เขาจะมีประสบการณ์วางแผนการเงินจริงๆ

เขาจะมีความรอบรู้ในกระบวนการวางแผนการเงินอย่างดี


ดังนั้นเขาจะสามารถให้คำปรึกษาแก่สาวๆได้


ช่วยแนะนำผลิตภัณฑ์การเงินที่เหมาะสม


ในยุคนี้ การคิดจะลงทุน หรือ ซื้อผลิตภัณฑ์ทางการเงิน มันไม่ง่ายเหมือนสมัยพ่อแม่ของเรา แต่ก่อนเพียงหมั่นออมเงินไว้ในธนาคาร อย่างสม่ำเสมอ ได้ดอกเบี้ยปีละ 7% ก็สามารถเกษียณได้อย่างสบายๆ


แต่พอสมัยนี้ ดอกเบี้ยเพียงแค่ครึ่งเปอร์เซ็นต์ สถานการณ์บังคับให้เราต้องลงทุนเพื่ออย่างน้อยต้องชนะเงินเฟ้อ แค่คิดจะซื้อประกัน ก็มีเป็นร้อยแบบ หรือ คิดอยากลงทุนในกองทุนรวมที่ใครๆเค้าบอกว่าง่าย แต่แค่คิดจะเริ่มก็แอบงง เพราะปัจจุบัน มีอยู่กว่า 1,838 กองทุน บริหารโดย 24 บลจ.มี 6 ประเภทใหญ่ๆ (ถ้าดูที่ประเภทย่อยมีหลายสิบประเภท) มี 8 ระดับความเสี่ยง (ข้อมูลจาก AIMC ณ 3 มกราคม 2563) นักวางแผนการเงินจึงสามารถเป็นเพื่อนคู่คิดระหว่างทางของสาวๆในการเลือกสิ่งที่ดีที่สุดได้


ช่วยกระตุ้นให้สร้างวินัยการออม การลงทุน


ออกกำลังกายจะให้ได้ผลดียังต้องมีโค้ชส่วนตัว เรื่องเงินก็เช่นกันต้องมีโค้ชส่วนตัวค่ะ เมื่อนักวางแผนการเงินแนะนำแผนการออมการลงทุนที่เหมาะสมให้แก่ผู้รับคำปรึกษาแล้ว เค้าก็จะคอยช่วยกระตุ้นเพื่อให้เกิดการสร้างวินัย ให้การออมการลงทุนเหล่านั้นเกิดขึ้นได้และต่อเนื่อง และในที่สุดสาวๆก็จะมีเงินออมเงินลงทุนตามที่ฝันไว้ค่ะ


คอยติดตามและทบทวนแผน


ในเมื่อชีวิตเรามีการเปลี่ยนแปลงได้เสมอ ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนงาน แต่งงาน มีลูก หรือแม้แต่จะย้ายบ้าน ถูกล็อตเตอรี่รางวัลที่หนึ่ง ล้วนแล้วแต่จะมีผลต่อเงินในกระเป๋าทั้งนั้น ซึ่งเราก็ต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมรวมถึงการออมการลงทุนให้เหมาะสมกับสถานการณ์ สิ่งเหล่านี้เราสามารถปรึกษานักวางแผนการเงินได้


โดยปกตินักวางแผนการเงินก็จะทำการทบทวนแผนการเงินให้กับผู้รับคำปรึกษาปีละครั้ง หรือในช่วงที่มีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในชีวิตก็จะมีการเจอกันนัดพิเศษ


ในความรู้สึกของแองเจิ้ล การมีนักวางแผนการเงินไว้เพื่อเป็นเพื่อนคู่คิดถือเป็นเรื่องสำคัญ ในต่างประเทศมีอาชีพนี้มานมนานแล้ว และในปัจจุบันในประเทศไทยเราก็มักจะเห็นว่ามีนักวางแผนการเงินมากขึ้นเรื่อยๆ


แต่เราก็ต้องเลือก ทำความรู้จักและศึกษาให้ดี ว่าเราถูกใจใคร ชอบคุยกับใคร เพราะนักวางแผนการเงินก็จะมีความรู้ความสามารถเฉพาะด้านที่แตกต่างกันไป


เขาเหล่านั้นจะมีส่วนสำคัญที่ช่วยประคับประคองให้เราทำตามแผนที่เราตั้งใจไว้ ยิ่งไปกว่านั้น นักวางแผนการเงินบางคนยังมีความรู้และประสบการณ์รอบด้าน มีทีมงาน มี connection ที่มีความรู้ความสามารถหลายอย่าง ก็จะสามารถช่วยผู้รับคำปรึกษาในด้านอื่นๆได้ด้วย เช่น การให้คำปรึกษาแก่ผู้รับคำปรึกษาที่ทำธุรกิจในเรื่องการวางระบบบัญชี การวางแผนภาษีของบริษัท วางโครงสร้างกลุ่มบริษัท ประเมินมูลค่ากิจการได้อีกด้วย


จากประสบการณ์ตรงของแองเจิ้ล หลายๆครั้งเขาก็จะเป็นเหมือนเพื่อนหรือญาติสนิทที่คอยให้ความช่วยเหลือ หรือเป็น'เพื่อนคู่คิด' ที่เราไว้ใจจริงๆค่ะ


แล้วถ้าเราจะมีใครซักคนข้างกายที่ไม่ว่าเรามีปัญหาด้านการเงินเรื่องอะไร เขาคนนั้นสามารถเป็นที่พึ่งให้กับเราได้ สาวๆว่าจะดีมั้ยคะ?