บทความการเงิน

ประกันชีวิตมีเท่าไหร่ถึงจะพอแองเจิ้ลเชื่อว่าสาวๆหลายๆคนคงมีประกันชีวิตบ้างไม่มากก็น้อย แล้วเราจะรู้ได้ยังไงว่าเราทำประกันชีวิตพอรึยัง หลายคนพูดว่าเวลามีใครเป็นอะไรไป ไม่เคยมีลูกหลานคนไหนบอกว่าทำประกันชีวิตมากไปเลย มีแต่บอกว่ารู้งี้น่าจะทำเพิ่มดีกว่า แองเจิ้ลเห็นด้วยค่ะ แต่เราก็ต้องไม่ลืมว่าประกันชีวิตก็มีค่าเบี้ยรายปีที่ต้องจ่าย ซึ่งก็เป็นภาระในการจ่ายเหมือนกัน ดังนั้นการทำประกันชีวิตเราก็ต้องทำให้เหมาะสมกับความต้องการเพื่อไม่ให้เป็นภาระค่าใช้จ่ายที่หนักเกินไป


วิธีคำนวณว่าเราควรทำประกันชีวิตแค่ไหนมีหลายวิธี แต่วันนี้แองเจิ้ลจะเอาวิธีที่นิยมใช้กันมาเล่าให้ฟังค่ะ คือการคำนวณจากความจำเป็นของบุคคลนั้น (Need Approach) ซึ่งมีวิธีคำนวณตามนี้ค่ะ? 1. สำรวจดูความจำเป็นของตัวเรา ว่าหากเราเสียชีวิตไป มีค่าใช้จ่ายอะไรบ้างที่เราต้องการความคุ้มครอง เช่น หนี้สินที่ยังค้างอยู่ ไม่ว่าจะเป็นค่าผ่อนบ้าน ค่าผ่อนรถ ค่าส่งลูกเรียนจนจบปริญญาตรี เงินก้อนที่จะให้คนข้างหลังประคองชีวิตไปได้ระยะนึง เป็นต้น แล้วลองคำนวณค่าใช้จ่ายเหล่านี้เป็นมูลค่าปัจจุบัน ณ วันนี้ออกมา? 2. คำนวณเงินเก็บที่เรามี และเงินที่เราจะได้จากแหล่งต่างๆหากเราเสียชีวิต เช่น เงินจากประกันสังคม เงินจากสำรองเลี้ยงชีพ เงินจาก กบข. และอื่นๆ? 3. นำเงินในข้อ 1 มาหักเงินในข้อ 2 ออก ก็จะกลายเป็นทุนประกันที่เราควรจะมี


ยกตัวอย่างง่ายๆ

❤️ 1. สมมุติว่าปัจจุบันเรามี

- หนี้บ้าน 5 ล้านบาท

- หนี้รถ 1 ล้านบาท

- ต้องการส่งลูก 1 คนจนจบปริญญาตรีซึ่งใช้เงินคิดเป็นมูลค่าปัจจุบันที่ 2 ล้านบาท

- ต้องการมีรายได้ให้ครอบครัวเดือนละ 50,000 บาท หลังจากเราเสียชีวิตต่อไปอีก 5 ปี คิดเป็นมูลค่าปัจจุบันที่ 2.5 ล้านบาท

- รวมแล้วเรามีความต้องการเงินก้อนที่ 5+1+2+2.5 = 10.5 ล้านบาท❤️ 2. ณ ปัจจุบัน หากเราเสียชีวิตเราจะมี

- เงินเก็บ 2.5 ล้านบาท

- เงินจากประกันสังคม 1 ล้านบาท

- เงินจากกองทุนสำรองเลี้ยงชีพที่ 2 ล้านบาท

- เรายังไม่เคยมีทุนประกันใดๆมาก่อนเลย

- รวม เราจะมีเงิน = 1.5 +1+2 = 4.5 ล้านบาท❤️ 3. ดังนั้นทุนประกันที่เราต้องการคือ 10.5 - 4.5 = 6 ล้านบาทเป็นไงบ้างคะ ไม่ยากใช่มั้ยคะ สำหรับการคำนวณทุนประกันชีวิตที่เราควรมี สำหรับใครที่มีนักวางแผนการเงินดูแล ในส่วนนี้จะถือเป็นการบริหารความเสี่ยงที่นักวางแผนจะต้องคำนวณทุนประกันที่เหมาะสมให้อยู่แล้ว แต่ถ้าใครที่ยังไม่มีและอยากลองคำนวณเองก็ลองเอาวิธีนี้ไปคำนวณได้เลยค่ะ